ภาษาไทย : English
หน้าหลัก
 

ทำความรู้จักกระดูกสันหลัง

 

การที่รู้ว่ากระดูกสันหลังทำงานอย่างไร จะช่วยให้เคลื่อนไหวอย่างถูกลักษณะ เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง กระดูกสันหลังจะรองรับการเคลื่อนไหวของร่างกาย กล้ามเนื้อที่แข็งแรง และยืดหยุ่นจะรองรับกระดูกสันหลังให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง กระดูกสันหลังส่วนล่าง (Lumbar Curve) เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเพราะว่าเป็นส่วนที่รับน้ำหนักตัว และเคลื่อนไหวมากที่สุด หมอนรองกระดูกสันหลัง ที่อ่อนนุ่มเป็นตัวช่วยรับน้ำหนักเวลากระดูกสันหลังโก่งงอหรือเคลื่อนไหว


กระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นส่วนที่ทำงานมากที่สุด เพราะว่าเป็น ส่วนที่แบกรับน้ำหนักตัวและเคลื่อนไหวมากที่สุด การจัดให้กระดูกสันหลัง ส่วนล่างอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่ข้อกระดูกสันหลัง, หมอนรองกระดูกสันหลัง และกระดูกสันหลังส่วนอื่นๆ ได้

 

หมอนรองกระดูกสันหลังอยู่ระหว่างข้อกระดูกสันหลัง และทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและแรงสะเทือนจากการเคลื่อนไหว หมอนรองกระดูกสันหลังจะมีลักษณะเป็นเซลล์ที่ยืดหยุ่นได้ มีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ภายใน เวลานั่งนานๆจะมีแรงกดทับ จากข้อกระดูกสันหลังทำให้น้ำหล่อเลี้ยงลดลง และมีรูปร่างที่แบนลง ซึ่งก่อให้เกิดแรงกดทับที่เส้นประสาทเป็นเวลานาน

 

สาเหตุของการปวดหลัง
1 หมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท
2 การเสื่อมของข้อกระดูกสันหลัง เช่น กระดูกงอกตรงส่วนปลายของ กระดูกสันหลังส่วนล่าง
3 การใช้ชีวิตประจำวันด้วยท่าทางไม่เหมาะสม เช่น นั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ ขับรถเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งและเมื่อยล้า

 

การป้องกันอาการปวดหลัง
1 หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือ ให้ย่อเข่า แทนการก้มหลัง, ใช้เครื่องมือช่วยพยุงหลัง
2 หลีกเลี่ยงการนั่ง ยืน เดิน เป็นระยะเวลานานๆ หรือ ถ้าจำเป็นต้องนั่งนาน ควรมีระบบนวดอย่าง
ช้าๆ เพื่อให้หลังได้รับการเคลื่อนไหว 3 หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงในผู้หญิง
4 ขณะยืนทำงานควรหาเก้าอี้เตี้ย มารองรับขา ข้างหนึ่ง
5 เก้าอี้ที่นั่งควรมีระดับพอดีกับตัวและมีพนักพิง

การดูแลสุขภาพหลัง


ลักษณะท่าทางที่ถูกต้องจะไม่ทำให้เกิดการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การยืน,การพักผ่อน,การทำงาน และการออกกำลังกาย

 

 
 
©2010 Aire Lumbar, Allright Reserved.